thiết bị thí nghiệm, bể rửa siêu âm, tủ sấy, tủ ấm, bể ổn nhiệt, máy ly tâm, lò nung, máy đục gỗ, máy cắt khắc cnc, máy đục tượng
  •    Bài viết

Cảm nhận và suy ngẫm về Trường Sa thân yêu!


Từ ngày 9/5 đến ngày 18/5/2017, Đoàn cán bộ Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc được vinh dự tham gia Đoàn công tác số 13 của Quân chủng Hải quân đi thăm, kiểm tra quân dân quần đảo Trường Sa  và Nhà Dàn DK1. Một hành trình hàng trăm hải lý, một trải nghiệm hải trình đầy ý nghĩa để có sự hiểu biết về biển đảo bằng trực giác, bằng cảm nhận từ thực tế với thật nhiều cảm súc dạt dào. Có lẽ hiếm có cơ hội trong cuộc đời mỗi người chúng ta có dịp được đi và trải nghiệm Trường Sa. 08 giờ sáng ngày 9/5/2017 Tàu KN 490 chở 194 đại biểu cùng với các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng rẽ sóng tiến về biển đảo xa xăm. Chúng tôi thật không thể diễn tả hết tâm trạng chờ đợi mong mỏi để được đến với các hòn đảo nơi đầu sóng ngọn gió, vị trí tiền tiêu của Tổ quốc. 

Hành trình của Đoàn công tác cập đảo Song Tử Tây vào lúc 06 giờ ngày 11/5/ 2017, được gặp gỡ, giao lưu cùng các chiến sĩ Hải quân làm nhiệm vụ trên Đảo. Qua làm việc, thăm hỏi, giao lưu, chúng tôi mới thấy hết ý thức trách nhiệm, tình yêu của người lính đối với mỗi hòn đá, mỗi con sóng, giữa nắng gió và bão tố biển khơi. Giữa biển cả mênh mông, nơi chỉ có những con sóng bạc đầu, nơi ngày đêm người lính đảo luôn hướng về đất liền, tiếng cười, giọng nói, cái bắt tay, đôi câu trò truyện như những điều giản dị đời thường nhưng giữa đảo sóng xa xôi ấy lại là niềm mong mỏi, khát khao, chờ đợi…Có lẽ giữa bốn bề dài rộng vô tận của biển cả mỗi chúng ta mới thấy hết cái qúy giá của giọng nói, nụ cười, của những lời động viên chia xẻ. Trong bao la sóng dội ấy có tiếng cười đồng đội, có tình quân dân nồng ấm thân thương, có sự chia xẻ và có cả niềm tin vào sự vững bền của chân lý chủ quyền, của những giá trị thiêng liêng cao cả. Sự cao cả ở đây không chỉ là những khẩu hiệu, những chỉ thị mà là những việc làm rất cụ thể, là sức chịu đựng của những chàng trai lính đảo trước cái nắng nóng của biển đảo, sự chát mặn của biển sâu, những khó khăn, thiếu thốn trăm bề của đời sống vật chất và tinh thần giữa đảo xa vây quanh bốn bề sóng nước…

Hành trình thăm và làm làm việc với quân dân đảo Trường Sa đưa chúng tôi đến với đảo Sơn Ca, Nam Yết, Đá Lớn, Sinh Tồn, Đảo Trường Sa Lớn và đến Nhà Dàn DK1 khép lại hành trình đầy ắp những trải nghiệm quý giá.

Được tới những đảo chìm, đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa, được tận mắt nhìn, suy ngẫm mới thấy biển cả thật rộng lớn, hùng vĩ và thân thương đến nhường nào! Biển đã trở thành một phần máu thịt của người dân Việt Nam, là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời, không thể chia cắt, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Biết bao máu xương, công sức, mồ hôi, nước mắt của các thế hệ người Việt đã đổ xuống để xác lập quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền các đảo trên Biển Đông!

Mang trong mình tình yêu biển cả da diết, nhưng chỉ khi được đến, trực tiếp nếm vị mặn chát của nước biển, trực tiếp chứng kiến những khó khăn vất vả của các chiến sĩ biển đảo Trường Sa chúng tôi mới càng ngấm, càng hiểu và càng thấy yêu quý Tổ quốc Việt Nam, dải đất cong cong hình chữ S đã trải qua bão dông, khói lửa, gian khó nhọc nhằn và sinh tồn cùng 4000 năm dựng nước, giữ nước. Đất nước của thế đứng, của nhưng bài ca chiến trận “sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa…”. Đến với Trường Sa, chúng tôi càng cảm nhận hết câu nói của Bác Hồ kính yêu từng căn dặn “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng/ Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển/ Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Khi đoàn chúng tôi dừng lại tại vùng biển đảo Gạc Ma - Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa - nơi mà cách đây 29 năm, vào ngày 14/3/1988 đã diễn ra cuộc chiến đấu và hy sinh anh dũng của cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam vì sự vẹn toàn chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Hải quân nhân dân Việt nam đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa được tổ chức thành kính, trang nghiêm trên bong Tầu KN 490. Những người con anh hùng của đất mẹ Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại nơi biển sâu hàng ngàn mét trong lòng đại dương mênh mông, trong sóng vỗ gầm gào, trong nước biển mặt chát như máu và nước mắt, như tình thương và uất hận dâng trào…Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến từng viết: Máu đã đổ ở Trường Sa ngày ấy/ Bạn tôi nằm dưới sóng mặn vùi thân/ Nếu Tổ quốc neo mình đầu sóng cả/ Những chàng trai ra đảo đã quên mình…Trường Sa hôm nay trong Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, trong tĩnh lặng trầm tư của lòng người và sự lặng im hiếm hoi của biển cả, đồng chí Đại tá Hoàng Ngọc Dương, Trưởng phòng dân vận Cục Chính trị Hải quân xúc động đọc Diễn văn tưởng niệm đưa chúng tôi về trở về với thời máu và hoa của dân tộc…Trong những chiến sĩ đã yên mình dưới lòng biển cả đất mẹ thân yêu có những chàng trai binh nhất, binh nhì, khi hy sinh chưa tròn một tuổi quân, chưa một lần biết yêu. Những chàng trai tuổi hai mươi ấy đã hóa thành sóng nước với biết bao nhiêu ước mơ, những nhiệt huyết đam mê tuổi trẻ còn dang dở, đành gửi lại biển xanh và nổi chìm cùng con sóng. Để hôm nay, những thông điệp về những giá trị sống được kết nối, hiện hữu và linh nghiệm trở về… Thông điệp ấy nói với chúng ta rằng, hơn tất cả là sự biết ơn, sự thành kính và tiếc thương những đồng chí đồng đội của chúng ta đã vĩnh viễn nằm lại nơi biển sâu. Họ để lại cho chúng ta một ý nghĩa cao cả về giá trị sống, để mỗi chúng ta cần học bài học để sống tốt hơn, không hổ thẹn với lương tâm mình và với những người đã ngã xuống trên biển đảo vì chủ quyền linh thiêng nơi vọng gác tiền tiêu của Tổ quốc. 

Khi làm lễ Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại vùng đảo Gạc Ma và tại vùng biển Nhà Dàn DK1, chúng tôi đã thả lễ vật, hương hoa, các vật dụng xuống biển như một hành động tri ân, tấm lòng thành kính trước hương hồn của các liệt sĩ hy sinh vì biển đảo quê hương. Biển sâu xanh thẳm, lạnh và mặt chát,  sự liên tưởng về một nghĩa trang bằng nước, nơi sâu thẳm của đại dương, chúng tôi và Tổ quốc luôn ghi công và nhớ về các anh! Vẫn biết không có cuộc chiến tranh nào lại không có sự hy sinh, những mất mát, bi thương. Các anh và còn nhiều lắm các liệt sĩ đã hy sinh và hóa thành tượng đài bất tử cho Tổ quốc được hòa bình

Giữa biển cả gầm gào sóng vỗ, một vòng tròn Gạc Ma bất tử nơi ấy cách đây 28 năm Tàu HQ - 604 bị tàu chiến nước ngoài tấn công và bị bắn chìm, 64 sĩ quan chiến sĩ hải quân và công binh đã anh dũng hy sinh, các anh vĩnh viễn nằm lại với biển cả mênh mông, rộng lớn và sâu thẳm. Quên sao được hình ảnh Thiếu úy Trần Văn Phương đã hy sinh khi tay không giữ cờ Tổ quốc: “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo”! Đúng, máu của các liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa đã tô thắm cho lá cờ truyền thống của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng. Giữa bốn bề biển cả mênh mông sự hy sinh của các anh hòa vào làm thành bản anh hùng ca dạt dào tiếng sóng. Và chỉ giữa biển cả mênh mông này, chúng tôi mới thấu hiểu sự hy sinh đó thật lớn lao đến nhường nào! Vì thế “Bảo vệ biển đảo của Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả, là mệnh lệnh trái tim của người lính” các lực lượng Hải quân nhân dân Việt nam anh hùng đã dũng cảm vượt mọi khó khăn gian khổ, kiên trì, mưu trí, sáng tạo, bản lĩnh, chủ động bình tĩnh xử lý các tình huống trên nguyên tắc chủ quyền biển đảo là giá trị tối cao, sự hy sinh của các anh đã viết tiếp trang sử 4000 năm dựng nước và giữ nước.

Trải nghiệm trong chuyến công tác Trường Sa, chúng tôi mới hiểu rõ rằng, chủ quyền của chúng ta về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hiện hữu không chỉ từ phương diện lịch sử, những văn bia, chứng sử hết sức rõ ràng mà còn là những cột mốc xi măng vững chắc chứa đựng thông điệp đanh thép về chủ quyền hợp pháp, không thể tranh chấp trên Biển Đông, những cột đá chủ quyền với những vĩ độ, kinh độ được thừa nhận dựa theo Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982. Những cột đá chủ quyền nơi đoàn công tác đến thăm vừa mang tính biểu tượng của chủ quyền quốc gia trên đảo song những cột đá chủ quyền ấy còn được đúc bằng máu, mồ hôi, sự hy sinh của người chiến sĩ Hải quân và nhân dân Việt Nam qua nhiều thế hệ. Họ không chỉ tạo dựng cột mốc trên thực địa đứng vững trước bão tố phong ba theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng mà còn là cột mốc sâu thẳm về giá trị trong lòng mỗi chúng ta. 

Có đi Trường Sa mới biết nước biển Trường Sa xanh và mặn nhường nào! Giữa những đảo nổi, đảo chìm chỉ có nước biển và nước biển, chỉ có một màu xanh tít tắp, chỉ có gió, bão tố, nắng nóng và mây trời mêng mông vô tận…Đến với Trường Sa chúng tôi chứng kiến màu xanh của thiên nhiên hoa trái, những cây bàng vuông, cây phong ba, những vạt rau xanh, những chậu hoa mười giờ đỏ thắm đang bật dậy với sức sống mãnh liệt giữa sóng cồn bão giật. May mắn được đến với Trường Sa chúng ta sẽ hiểu được sức mạnh của con người trên đảo thật quả cảm và khâm phục. Những cán bộ chiến sĩ, nhân dân trên đảo Trường Sa sống trong bão tố, thiếu thốn trăm bề, vậy mà vẫn có những con người cả đời gắn bó với biển đảo, có những chiến sĩ, những chàng trai mười tám, đôi mươi đã vượt lên sóng cả, bảo tố gian nguy đang ngày đêm chắc tay súng, giữ vững chủ quyền biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Các chiến sĩ Trường Sa vẫn đứng hiên ngang giữa bão tố phong ba để canh giữ từng mỏm đá, từng bãi san hô, giữ cho những ngọn hải đăng luôn sáng để thắp sáng cho chân lý chủ quyền là bất khả xâm phạm. Có đến, có đi Trường Sa chúng ta mới cảm nhận hết cái hay, cái thực của bài hát “Khúc quân ca Trường Sa” của nhạc sỹ Đoàn Bổng “Ngày qua ngày, đêm qua đêm, chúng tôi đứng đây giữ gìn quê hương. Đảo này là của ta, biển này là của ta, Trường Sa. Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua. Chiến sĩ Trường Sa, viết tiếp bài ca, về những tấm gương anh Bộ đội Cụ Hồ, đem chí trai, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta… »

Một năm ở Trường Sa chỉ có vài tháng biển ít bão tố, các đoàn thăm đảo từ đất liền mới có thể thực hiện được hành trình. Những cuộc đi thăm như thế chỉ diễn ra chốc lát, vội vã bởi phải phụ thuộc vào nước biển lúc triều lên và chia tay khi nước triều chưa kịp rút. Những lời ca tiếng hát, những cái bắt tay thật chặt và ấm áp tình quân dân, đôi khi là những giọt nước mắt, những xẻ chia với người lính đảo rắn giỏi, sạm nắng, mạnh mẽ nhưng cũng rất lạc quan yêu đời, đầy đam mê và khát vọng. Chúng tôi đã hát cùng với người lính đảo bằng cả trái tim mình, và chúng tôi muốn gửi gắm đến họ lời nhắn nhủ từ đất liền rằng các anh cứ yên lòng và kiên trung canh giữ biển đảo, hơn 90 triệu trái tim người dân đất Việt luôn hướng về các anh, sẽ không thể có một thế lực nào có thể chia cắt giữa đất liền với biển đảo xa xôi, rằng “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Tổ quốc Việt Nam”.

Đến với Trường Sa, có một điều thật kì diệu, nơi đảo xa là thế, khó khăn là thế, vẫn có tiếng trẻ thơ hò reo nơi sân trường, tiếng giảng bài và học bài của cô và trò hòa cùng tiếng sóng. Ở nơi đó còn có những chùa chiền cổ kính, những nhà sư, những tiếng chuông chùa, bài tụng kinh niệm phật của sư thầy cầu cho quốc thái dân an, chủ quyền biển đảo được giữ vững, sóng yên biển lặng, cầu cho hải lộ bình an…Đến với Trường Sa, đến với những người lính đảo, những người dân, trường học và những cô giáo trẻ trung yêu đời yêu nghề, những ngư dân ngày đêm bám biển, những nhà sư nhất tâm thiền viện vì đẹp đạo tốt đời…một vạt rau xanh, một ngôi đền cổ kính, một mái chùa linh nghiêm…đó chính là hình ảnh của quê hương đất Việt nơi đảo xa. Đó cũng chính là chủ quyền dân tộc đã có từ ngàn xưa mà cha ông ta đã tạo dựng. Có đến với Trường Sa chúng ta mới thấy tình cảm quân dân nơi đây thật ấm áp chân tình, cởi mở, tự nhiên. Hình như giữa biển khơi, con người trở nên thật bé bỏng, mong manh và chỉ còn lại là sự đoàn kết, yêu thương, gần gũi. Trước giông tố biển cả, trước sức uy hiếp của kẻ thù để người lính đảo chắc tay súng, vượt lên muôn ngàn khó khăn gan khổ, hiểm nguy, thiếu thốn để bảo vệ những hòn đảo thân yêu của Tổ quốc, thì hơn 90 triệu người dân phải hướng về biển đảo. Hãy dành cho những người lính đảo sự quan tâm nhiều hơn nữa về vật chất và tinh thần để họ chắc tay súng bảo vệ biển đảo quê hương. 

Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc đã nhiều năm nay luôn có những hoạt động hết sức thiết thực hướng về Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu. Năm nay Tổng công ty gồm 10 thành viên,hoạt động của Đoàn đã hoàn thành tốt mục tiêu và kế hoạch, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm. Đoàn đã giao lưu và tặng 22 thùng quà cho các đơn vị đóng quân trên các đảo; Tặng quà cho 21 hộ dân đang sinh sống trên đảo Song Tử Tây, Trường Sa lớn và Đảo Sinh Tồn; Ủng hộ “Quỹ đồng đội” của Quân chủng Hải Quân vơi số tiền 200 triệu đông… Một chuyến đi công tác tuy nắng gió, khắc nghiệt nhưng đầy ý nghĩa. Qua chuyến công tác này, chúng tôi trong phạm vi công tác của mình sẽ kể cho cán bộ, người lao động, cho những ai chưa có cơ hội đến Trường Sa về một Trường Sa hùng vĩ, kiên cường, niềm tin và niềm kiêu hãnh của dân tộc, để cùng lắng đọng trong cảm xúc Trường Sa và thêm yêu hơn đất nước của mình. Chúng tôi sẽ kể cho cán bộ, người lao động nghe về người lính đảo Trường Sa rắn giỏi, sạm nắng, kiên trung, yêu đời đang ngày đêm thầm lặng giữ gìn biển đảo quê hương, kể về 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trước họng súng thô bạo của quân thù hòng dã tâm chiếm đảo, về 7 chiến sĩ đã hy sinh khi cơn bão lớn làm đổ nhà Dàn…Tất cả những anh hùng liệt sĩ ấy, có người chưa một lần được yêu và có người chưa một lần nhìn thấy mặt đứa con đầu lòng, có đồng chí Chính trị viên Nhà giàn DK sau 3 ngày đêm chống chọi với bão biển hung dữ đã nhường phần lương khô nhỏ bé cuối cùng của mình cho đồng đội trẻ tuổi hơn và thả trôi mình vào vòng xoáy hung bạo của biển cả khi trên mình vẫn cuốn lá cờ Tổ quốc, hầu hết thi thể của các anh vẫn nằm dưới đáy đại dương sâu thẳm bao la…Những điều ấy chúng tôi muốn kể cho chính mình và cho những người chưa được đến Trường Sa để “Trường Sa, Hoàng Sa luôn trong trái tim chúng ta!"    

Tàu KN 490 đưa Đoàn công tác số 13 ra thăm và làm việc tại quần đảo Trường Sa

Đoàn cán bộ Tổng công ty chụp ảnh tại Cột đá chủ quyền Đảo Trường Sa lớn

Đồng chí Lưu Văn Quảng - Trưởng đoàn tặng quà của Tổng công ty BĐATHH miền Bắc cho quân và dân trên Đảo Trường Sa.

Lễ Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại vùng đảo Gạc Ma và tại vùng biển

 Nhà Dàn DK1

Đoàn cán bộ Tổng công ty chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, công nhân viên trạm đèn biển Sơn Ca

Đồng chí Lưu Văn Quảng thăm hỏi và tặng quà

cho các cán bộ, chiến sỹ trên Đảo Cô Lin

Đoàn công tác số 13 làm lễ chào cờ trên Đảo Trường Sa


Thông tin liên hệ

Số 01 Lô 11A Đường Lê Hồng Phong - Phường Đằng Hải - Quận Hải An - Hải Phòng

Điện thoại: +84-0225.3550 517

Fax: +84-0225.3550 797

Email: vms-north@vms-north.vn


Liên kết website