thiết bị thí nghiệm, bể rửa siêu âm, tủ sấy, tủ ấm, bể ổn nhiệt, máy ly tâm, lò nung, máy đục gỗ, máy cắt khắc cnc, máy đục tượng
  •    Công tác đoàn

Bộ trưởng Đinh La Thăng tọa đàm với Thanh niên Ngành GTVT


Cùng dự buổi tọa đàm có các vị khách mời: Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Phạm Quý Tiêu, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Nguyễn Hoàng Hiệp, Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia; Đỗ Nga Việt, Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam; Trần Đắc Sử, Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT; Các đồng chí lãnh đạo các Cục, Vụ tham mưu thuộc Bộ GTVT, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan đơn vị trực thuộc Bộ GTVT cùng gần 700 đoàn viên thanh niên đại diện cho hơn 100 ngàn đoàn viên thanh niên trong toàn Ngành.

Đúng 14h chương trình chính thức bắt đầu. Mở màn là Chương trình văn nghệ, với tiết mục “Những bông hoa trong vườn Bác” do Tốp ca đến từ Trường Đại học Công nghệ GTVT trình bày. Tiếp theo là các tiết mục đến từ các đoàn cơ sở.Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Đinh La Thăng; Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu
và Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt trong buổi Tọa đàm với Thanh niên ngành GTVT

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Minh Hiếu, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ GTVT vui mừng báo cáo với các đại biểu dự hội nghị: với sự nỗ lực của toàn thể CBCCVC ngành GTVT, đặc biệt là lực lượng thanh niên ngành GTVT đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua. Đồng chí thay mặt cho Hội đồng Bí thư đã gửi lời cảm ơn sâu sắc của thanh niên ngành GTVT nói chung đến sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng,đồng thời hứa nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo và định hướng của Bộ trưởng vào chương trình hoạt động của Hội đồng Bí thư trong thời gian tới.Bạn Nguyễn Thị Thắm - Vụ Hợp tác quốc tế Tổng cục Đường bộ Việt Nam đặt câu hỏi

Vào phần tọa đàm, bạn Nguyễn Thị Thắm – Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đặt câu hỏi đầu tiên: Xin Bộ trưởng cho biết, Bộ đã và đang có những chiến lược gì để phát triển, nâng cao năng lực, bồi dưỡng cho đội ngũ thanh niên Ngành GTVT?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Hôm nay tôi rất vui được đến dự giao lưu với các bạn đoàn viên, thanh niên trong ngành. Tôi thấy bạn vừa hỏi không chỉ rất xinh mà còn hỏi rất hay.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển thanh niên 2011 – 2020 để phát triển nguồn nhân lực, góp phần cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Từ chiến lược này, Bộ GTVT cũng đã phê duyệt chương trình phát triển thanh niên Ngành GTVT nhằm phát triển nguồn nhân lực của cả nước và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Ngành. Trong chiến lược này, Bộ GTVT xác định cần có sự đột phá trong lĩnh vực GTVT nhằm phục vụ cho mục tiêu CNH - HĐH.

Trong chương trình của Bộ, có các mục tiêu xây dựng bồi dưỡng giáo dục, đào tạo thanh niên, đoàn viên ngành GTVT phát triển toàn diện, sáng tạo, xung kích đi đầu trong KHCN để góp phần hiện đại hóa ngành GTVT, phát triển đất nước, trong đó đưa ra các giải pháp rất cụ thể. Rất mong các bạn trẻ trong Ngành tìm hiểu, nghiên cứu để triển khai thức hiện tốt. Trong quá trình thực hiện có gì vướng có thể phản ánh, báo cáo lại để lãnh đạo Bộ có  những điều chỉnh hợp lý nhất.
 
 

Bộ trưởng Đinh La Thăng giải đáp các vấn đề thanh niên đề xuất, thắc mắc

Bạn Đỗ Hồng Cương - Đoàn TN Cục Hàng hải Việt Nam hỏi: Kính thưa Bộ trưởng! Với những chiến lược đặt ra cho thanh niên toàn Ngành như vậy, tiêu chí để xây dựng hình ảnh người thanh niên Ngành Giao thông vận tải để tạo nên “Thương hiệu thanh niên GTVT” là gì? Xin Bộ trưởng chia sẻ với thanh niên?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Tiêu chuẩn gì thì tiêu chuẩn, tuổi trẻ Ngành GTVT không thể tách rời với tiêu chuẩn tuổi trẻ cả nước. Tiêu chuẩn đó phải gắn với truyền thống hơn bốn nghìn năm lịch sử của dân tộc. Tuổi trẻ Ngành GTVT cần phải phát huy kế thừa truyền thống của tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Ngành Giao thông vận tải những năm qua, truyền thống đã được hun đúc, rèn luyện qua các phong trào thi đua trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Chúng ta cần phát huy chí khí anh bộ đội Cụ Hồ, truyền thống của các thế hệ Thanh niên xung phong qua nhiều phong trào như Thanh niên 3 sẵn sàng, những phong trào riêng có của thanh niên Ngành GTVT : Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm; Gãy cầu như gãy xương; Yêu xe như con, quý xăng như máu … Tất cả các phong trào này đều mang thương hiệu của ngành GTVT từ thời kỳ đó với giá trị lịch sử cao cả. Thanh niên Ngành GTVT ngày nay cần tiếp tục phát huy các phong trào đó, dám nghĩ dám làm, xây dựng được thương hiệu, đề ra tiêu chí cụ thể để phát triển thương hiệu.

Bạn Trần Thanh Tùng, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam: Hội đồng Bí thư Đoàn TN Bộ GTVT sẽ xây dựng và trình Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Nghị quyết lãnh đạo chuyên đề về công tác thanh niên. Xin ý kiến của Bộ trưởng về những nội dung chủ yếu trong việc xây dựng nội dung dự thảo Nghị quyết?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Trước hết các bạn đoàn viên thanh niên cần xác định mình cần gì, muốn gì để đề đạt với Ban Cán sự để có được môi trường hoạt động tốt nhất, xây dựng được thương hiệu thanh niên Ngành GTVT. Mỗi bạn đoàn viên thanh niên, mỗi chi đoàn cần đóng góp ý kiến để xây dựng hoàn thiện Đề án trình Ban Cán sự đảng về công tác thanh niên. Do đó, trước hết mỗi đoàn viên thanh niên phải biết mình cần gì?

Đoàn viên Lê Kiều Minh Hương, Cục Đường thủy Nội địa VN: Sinh viên Việt Nam nói chung và ngành GTVT nói riêng đang chịu tác động rất lớn từ sự bùng nổ thông tin và toàn cầu hóa. Xin hỏi Bộ có chỉ đạo gì để làm tốt hơn công tác giáo dục thanh niên và giúp thanh niên đứng vững và hòa nhập với tiến trình hội nhập quốc tế?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Xin nhắc lại, Nghị quyết về thanh niên nhằm xác định trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đối với thanh niên. Để nó trở thành hiện thực, ngoài nỗ lực của thanh niên còn cần có sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và sự vào cuộc của các đơn vị, cơ quan liên quan, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Nên để Nghị quyết đi vào cuộc sống, rất mong các đoàn viên có những đề xuất, tâm tư, nguyện vọng chính đáng để thể hiện mình, đóng góp vào sự thành công trong việc thực hiện Nghị quyết này.

Đất nước chúng ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế một cách toàn diện, sâu rộng. Đặc biệt đối với các ngành đường sắt, hàng không, hàng hải tiến trình này có những đòi hỏi rất cao. Để hòa nhập được thì đoàn viên thanh niên cần phát huy hết sức tính chủ động, sáng tạo. Cần có bản lĩnh chính trị, chuyên môn vững vàng, có tình yêu nước, yêu ngành, yêu nghề, yêu công việc của mình. Có như thế tôi tin các bạn sẽ trưởng thành và sẽ có những đóng góp quan trọng cho đất nước. Tôi rất mong đoàn viên thanh niên Ngành GTVT chủ động linh hoạt, rèn luyện bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, trau dồi vốn ngoại ngữ... có những đóng góp tích cực, xứng đáng vào sự phát triển ngành, phát triển đất nước.Bộ trưởng hát với thanh niên

Bạn Ngô Văn Quyến, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty số 2 - Tổng công ty Xây dựng Thăng Long: Xin Bộ trưởng cho biết đến khi nào giải quyết được nạn ùn tắc giao thông và làm thế nào đưa công tác thanh niên vào  việc giải quyết vấn đề này?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Ùn tắc giao thông là một vấn đề mang tính toàn cầu, tại các nước phát triển vấn đề ùn tắc giao thông cũng rất nan giải. Tổng thống Nga còn phải đi làm bằng máy bay trực thăng để tránh tắc đường. Mới đây tôi mới đi Ấn Độ cũng thấy ùn tắc giao thông cũng rất kinh khủng. Chính vì thế, để giải quyết ùn tắc giao thông và giảm TNGT cả ba tiêu chí đòi hỏi cả hệ thống chính trị thực hiện đồng bộ các chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ và sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực của các cấp các ngành, đặc biệt là sự tham gia của tuổi trẻ trong công tác đảm bảo giao thông.

Với vai trò là cơ quan Thường trực trong công tác bảo đảm TTATGT, Bộ GTVT đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp đồng bộ và trong hai năm 2012 - 2013, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí. Năm 2013 là năm thứ hai liên tiếp giảm dưới 10.000 người tử vong do TNGT. Chúng tôi hết sức cảm ơn sự vào cuộc của các bạn trẻ trong nỗ lực chung giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.

Mặc dù TNGT giảm nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, trong số các vụ TNGT thì đa số (70%) là do ý thức của người tham gia giao thông, trong đó số lượng học sinh, sinh viên vi phạm cũng rất nhiều. Để trả lời câu hỏi khi nào hết ùn tắc giao thông thì mỗi bạn trẻ phải có “ý thức thượng tôn pháp luật”, chấp hành pháp luật về TTATGT, vận động người thân, gia đình cùng chấp hành thì chắc chắn ùn tắc giao thông và TNGT sẽ giảm.

Bạn Hoàng Văn Chính, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh: Một số cơ quan đơn vị do kinh tế suy giảm, đời sống cán bộ, CNVC, người lao động rất khó khăn, nhiều ĐVTN tại các doanh nghiệp đã bỏ công ty này sang công ty khác, đơn vị này sang đơn vị khác và có tư tưởng dao động, chán nản, Bộ trưởng có ý kiến gì về vấn đề này?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Trong nền kinh tế thị trường thì việc luân chuyển lao động từ đơn vị, ngành này sang đơn vị khác, ngành khác  có nhiều lý do, nhưng cái chính là do thu nhập và văn hóa ứng xử của đơn vị với nhân viên khiến họ chuyển việc.

Tuy nhiên việc luân chuyển việc làm như thế cũng là điều bình thường, một qui luật của cuộc sống. Để hạn chế tình trạng này, các đơn vị phải tạo được công ăn việc làm, tạo điều kiện để ĐVNT được cống hiến, trưởng thành. Trong tình hình suy thoái toàn cầu, kinh tế đất nước cũng có nhiều khó khăn và ngành GTVT cũng thế. Tuy nhiên, với  sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, bằng sự chủ động sáng tạo, ngành GTVT thời gian qua vẫn đạt được nhiều kết quả khả quan. Tôi khẳng định là hiện nay, ngành GTVT không hề suy giảm công việc, không thiếu việc. Dự kiến năm 2014, ngành GTVT sẽ phải giải ngân 86 nghìn tỷ đồng. Vì  vậy các doanh nghiệp, đơn vị cần chủ động tổ chức lao động tốt, tăng năng suất lao động.

Mặt khác, các ĐVTN cũng phải thích nghi với điều kiện, môi trường mới. Và cũng phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp, khi đơn vị khó khăn, không vì lợi ích trước mắt mà bỏ đi. Thời gian tới, Bộ cũng sẽ có những chủ trương, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị để tạo công ăn việc làm, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ có điều kiện phát triển và tăng thu nhập, gắn bó hơn với doanh nghiệp, gắn bó hơn với ngành.

Bạn Vũ Ngọc Thiện, Đại học GTVT hỏi: Là sinh viên năm cuối, chuẩn bị ra trường, chúng em rất quan tâm đến vấn đề việc làm. Nhiều bạn trẻ ra trường khó khăn trong liên hệ công tác. Chúng em mong muốn Bộ trưởng có giải pháp cho vấn đề việc làm cho sinh viên Ngành GTVT?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Câu hỏi này của bạn là vấn đề được cả xã hội quan tâm, đó là vấn đề đầu ra của công tác đào tạo. Bộ GTVT xác định đây là vấn đề lớn. Với mục tiêu sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng, phải có kế hoạch xây dựng nguồn nhân lực trước mắt và lâu dài. Bộ sẽ làm việc với các trường đại học trong ngành GTVT yêu cầu gắn đào tạo với thực tiễn. Sắp tới nguồn nhân lực huy động để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông rất lớn, thu hút nguồn lao động lớn, trong đó có các SV đang được đào tạo tại các trường đại học trong Ngành. Ban Chấp hành TƯ Đảng đã có Nghị quyết về đào tạo, Chính phủ cũng đã có Chương trình hành động và Ngành GTVT cũng đã xây dựng Chiến lược đào tạo nguồn nhân lực đến 2020, trong đó các cơ sở đào tạo của Ngành đã thực hiện đào tạo có địa chỉ.

Điều quan trọng là tuổi trẻ cần phải  có ý chí sẵn sàng xả thân, cống hiến, giành cơ hội để phát triển bản thân.Tại ghế nhà trường hãy học tập tốt, trau dồi phẩm chất tốt, có khát vọng, ý chí, chịu khó đi các công trường thì đây sẽ là cơ hội để thành đạt.

Bạn Trần Xuân Sơn - Đoàn Thanh niên Cienco8: Xin hỏi đồng chí Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam, nhiều doanh nghiệp trong Ngành đang gặp khó khăn, trong đó có Cienco8, Công đoàn Ngành có chủ trương, giải pháp gì hỗ trợ khó khăn cho cán bộ công nhân viên và thế hệ trẻ để cống hiến lâu dài hơn cho Ngành?Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt: Tổng 8 đang là doanh nghiệp được quan tâm đặc biệt, Cienco8 đang trong quá trình cổ phần hóa. Mặc dù được sự ưu tiên cho Cienco8 nhưng do nguồn lực, nguồn nhân lực, máy móc, thiết bị còn yếu.

Thời gian qua Công đoàn Ngành đã tham gia kiểm tra nhiều doanh nghiệp, trong đó có nhiều đơn vị hết sức khó khăn. Thực tế cho thấy, tổ chức công đoàn phải gắn chặt với  chính quyền để tạo ra công ăn việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động.

Để người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp thì đơn vị phải xây dựng được thương hiệu, các cấp công đoàn phải tổ chức được các phong trào thi đua sáng tạo để gắn kết người lao động, chủ động hiến kế cho doanh nghiệp. Tôi kêu gọi các bạn đoàn viên thanh niên hết sức chủ động sáng tạo hiến kế, dám nghĩ, dám làm để cùng tham gia với các cấp chính quyền xây dựng doanh nghiệp vững mạnh.

Bạn Nguyễn Đức Toàn - Đoàn viên Cienco4: Ngành GTVT là ngành đặc thù, quan điểm của Ban cán sự và lãnh đạo Bộ như thế nào để nâng cao trình độ chuyên môn năng lực cho cán bộ trẻ toàn ngành?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: 
Chiến lược phát triển Thanh niên 2011 – 2020 của Bộ cũng đã nêu rõ mục tiêu xây dựng đội ngũ nguồn nhân lực trẻ đáp ứng nhu cầu phát triển. Từ Bộ đến lãnh đạo các đơn vị luôn tạo điều kiện để đào tạo rèn luyện cho đoàn viên thanh niên phát triển. Hiện nay các đơn vị đang triển khai tốt.

Tôi rất vui khi vừa qua Cienco4 được Chủ tịch Nước tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động. Tôi nghĩ để có được thành tích đó chắc chắn phải có từ truyền thống 50 năm phát triển của Cienco4, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các thế hệ tuổi trẻ Cienco4. Đoàn viên, thanh niên ngành GTVT luôn được đào tạo, rèn luyện và tạo điều kiện tốt nhất để cống hiến.

Bộ và các đơn vị trong ngành đã, đang và sẽ có những chính sách cụ thể tạo điều kiện làm việc, môi trường, đào tạo cũng như bồi dưỡng đội ngũ kỹ sư, lao động trẻ.

Đoàn viên Lê Văn Dương - Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông: Trong công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) và ứng dụng vào thực tiễn, trong đoàn viên, thanh niên và cán bộ trẻ nhiều người có kiến thức, năng lực và mong muốn được cống hiến. Bộ GTVT có những giải pháp gì để phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên Bộ trong NCKH?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Đây là vấn đề lớn của Bộ. Hiện tại nhiều vấn đề “nóng” cần sáng kiến của tuổi trẻ như xử lý mặt cầu Thăng Long mấy năm nay chưa được, khớp nối đầu cầu, hay hằn vết bánh xe trên đường..
.
Chúng tôi mong tuổi trẻ ngành GTVT phát huy hơn nữa kiến thức NCKH, lãnh đạo Bộ và các đơn vị luôn khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất để các bạn NCKH áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Và những đề tài tốt, thực tiễn cao chắc chắn sẽ được sử dụng.

Tôi đặt hàng luôn với bạn về nghiên cứu xử lý tình trạng vết hằn bánh xe, khớp nối đầu cầu, mặt cầu Thăng Long. Nếu làm được, Bộ sẽ có phần thưởng xứng đáng không chỉ riêng bạn mà cho cả tổ chức Đoàn của bạn.

Một bạn sinh viên Trường ĐH Công nghệ GTVT: Hiện nay tình trạng giao thông tại các vùng sâu vùng xa rất khó khăn. Chúng ta cần phải làm gì để giúp người dân vùng sâu, vùng xa hòa nhập tốt hơn  với xã hội thông qua việc xây dựng những công trình giao thông?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước, chúng ta không chỉ quan tâm đến phát triển giao thông đô thị mà còn cả nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Như sáng nay, việc thông xe đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai là một ví dụ, giúp các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái phát triển tốt.

Đến nay, Bộ cũng đã phê duyệt Chiến lược phát triển GTNT. Theo đó, mục tiêu đến năm 2015, 70% đường GTNT được bê tông hóa. Có thể nói chúng ta cũng rất quan tâm cả vùng sâu, xa để người dân ở những nơi đó đều được hưởng những thành quả của sự phát triển.

Tuy nhiên, chúng tôi ý thức cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa GTNT, không chỉ đường sông, đường sắt, đường bộ mà cả đường hàng không. Đến nay chúng ta cũng đã và đang làm rất nhiều công trình giao thông tại các khu vực vùng sâu vùng xa như: đường tuần tra biên giới, đường ven biển, đường HCM…. Đấy là những công trình giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận và hòa nhập tốt hơn.

Bạn Trần Hoài Anh, Cụm Cảng hàng không miền Bắc: Tôi đã từng đến Trường Sa, đối với tôi đó là một sự may mắn. Đến giờ tôi còn không nghĩ mình đã có thể đặt chân lên đó. Tôi đã cảm nhận được cuộc sống của nhân dân trên đảo, của các chiến sĩ đã vững chân vì Tổ quốc. Khi đến đấy, niềm tự hào vê đất nước, tình yêu Tổ quốc nhiều hơn? Tôi đã biết Bộ trưởng từng đến Trường Sa và đã cầm đàn hát với những chiến sĩ Trường Sa. Xin Bộ trưởng cho biết cảm nghĩ của Bộ trưởng khi đến Trường Sa?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Đối với Trường Sa, tất cả mọi người Việt Nam chúng ta đều coi đó là một nơi cao quý, thiêng liêng của Tổ quốc.

Tôi cũng có cảm nhận như bạn nhưng với tư cách Bộ trưởng Bộ GTVT tôi có thêm suy nghĩ, làm sao xây dựng được sân bay ở Trường Sa và làm sao đóng được những con tàu đi được tốc độ cao hơn để Trường Sa gần hơn với đất liền.

Tôi mong cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và tuổi trẻ ngành GTVT luôn hướng về Trường Sa, hướng về biển đảo với một tình yêu Tổ quốc thiết tha để sống hết mình, bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bạn Bích Ngọc - Cienco1 đặt câu hỏi với Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu: Ngày nay, muốn hội nhập mà không hòa tan thì phải có tư tưởng vững vàng, nhưng lại có một bộ phận thanh niên bàng quan, chưa có quyết tâm phấn đấu trở thành những đoàn viên ưu tú, là nguồn dự bị cho Đảng. Xin Thứ trưởng cho biết ý kiến của mình?Ủy viên Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu: Đoàn viên là đội ngũ hậu bị tin cậy của Đảng và Đảng có trách nhiệm rèn luyện cho các đoàn viên, thanh niên trưởng thành.

Ngày nay số đoàn viên thanh niên có lý tưởng, mong muốn trưởng thành rất nhiều và là một nguyện vọng chính đáng, nhưng cũng có một bộ phận do những hoàn cảnh khác nhau, do những tác động của kinh tế thị trường hay lối sống thực dụng, thiếu lý tưởng, chưa thực sự gắn trách nhiệm của mình với sự phát triển chung của đơn vị, rộng hơn là sự phát triển của Ngành, của đất nước.

Tuy nhiên, dù nguyên nhân nào thì tổ chức Đảng cũng phải giáo dục, rèn luyện để họ phấn đấu trở thành những đoàn viên nghiêm túc, có lý tưởng phấn đấu và phát triển. Thực tế ở Bộ GTVT đã có rất nhiều cán bộ trẻ được bổ nhiệm, rèn luyện để phấn đấu.

Bạn Đàm Thị Hường, Sinh viên năm thứ hai, Trường ĐH GTVT: Với sinh viên ngành GTVT nói chung và sinh viên ĐH GTVT nói riêng thì Bộ trưởng có lời khuyên gì?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Tất cả các bạn trẻ, sinh viên các trường trước hết phải có tình yêu quê hương, đất nước và ngành mình.

Tuổi trẻ trong Ngành cần chịu khó học hỏi, nắm chắc kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ để sau này khi ra trường thực hiện được những hoài bão, ước mơ đóng góp cho xã hội, đơn vị mà cũng là khẳng định bản thân mình. Với ý chí, khát vọng của tuổi trẻ tôi tin sẽ không có việc gì các bạn không làm được.

Bạn Đặng Ngọc Sơn, Cienco1: Tôi được biết trước đây Bộ trưởng từng là Bí thư Đoàn, xin Bộ trưởng chia sẻ những câu chuyện, suy nghĩ với ĐVTN ngày nay?

Bộ trưởng Đinh La Thăng:
 Công tác Đoàn trong mỗi một thời kỳ, thời điểm cụ thể có sự khác nhau. Trước đây chúng tôi làm cán bộ đoàn khác bây giờ. Khi đó đất nước mới thống nhất, còn nhiều khó khăn. Tôi ra trường được may mắn lên công trường Thủy điện Hòa Bình.

Khó khăn gian khổ nhưng Đảng và Chính phủ quyết tâm xây dựng Thủy điện Hòa Bình lớn nhất Đông Nam Á. Người làm công tác Đoàn khi đó rất nhiệt huyết, mong muốn lớn nhất của tuổi trẻ là đóng góp cho đất nước. Mỗi một đêm có thể huy động hàng nghìn người lên làm việc, không bồi dưỡng gì cả chỉ có bánh mì ăn đêm.

Có lần tôi còn phải ở chi nhánh công ty, có kho mìn 100 tấn. Khi đó người dân đốt rẫy cháy xung quanh. Lúc đó lãnh đạo công ty báo cáo Chính phủ cho máy bay lên cứu, dập lửa. Tuy nhiên xác định không thể kịp nữa nên lãnh đạo công ty  lúc đó đã huy động hàng nghìn ĐVTN vào cõng từng quả mìn ra. Lúc đó nếu chỉ chậm một chút thôi là có thể hy sinh tất cả.

Bây giờ có điều kiện tốt hơn, cơ sở vật chất, học hành, cống hiến tốt hơn nhưng dù bất kỳ thời kỳ nào thì đã là tuổi trẻ cũng phải sẵn sàng cống hiến, sẵn sàng hy sinh. Đối với công tác Đoàn, cần khơi dậy khát vọng của tuổi trẻ. Nơi nào biết khơi dậy được tinh thần của tuổi trẻ thì công tác Đoàn ở nơi đó chắc chắn sẽ tốt.Bộ trưởng phát biểu kết thúc buổi giao lưu

Kết thúc buổi giao lưu, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao những sáng kiến, sự năng động của Đoàn thanh niên Bộ GTVT đã có nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có buổi giao lưu hôm nay. Các bạn trẻ đến đông đủ chứng tỏ quan tâm, khát vọng, ý chí vươn lên cũng như trách nhiệm đóng góp vào sự phát triển của ngành GTVT.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, Ngành GTVT đang thực hiện Nghị quyết 13 và Nghị quyết Trung ương 4 xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông góp phần đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp vào năm 2020. Trong bối cảnh tái cơ cấu nền kinh tế, nguồn vốn cho hạ tầng giảm, nhưng với nỗ lực của toàn ngành, cùng sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, toàn ngành GTVT đang tập trung xây dựng hoàn thiện nhiều công trình giao thông quan trọng đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. Trong năm 2013, chúng ta đã khởi công và khánh thành gần 100 công trình giao thông trọng điểm, đã giải ngân nhiều nghìn tỷ đồng; bên cạnh đó nâng cao hiệu lực quản lý, đảm bảo ATGT. Năm 2013, chúng ta hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có sự đóng góp lớn của các bạn trẻ ngành GTVT.Bộ trưởng tặng hoa cho đồng chí Nguyễn Minh Hiếu, Bí thư Đoàn TNCS Bộ GTVT

Thời gian tới, chúng ta phải hoàn thành nâng cấp nhiều công trình quan trọng như nâng cấp, mở rộng QL 1, đường Hồ Chí Minh qua Tây nguyên, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Hà Nội - Thái Nguyên, Nhà ga T2 Nội Bài, cảng Lạch Huyện, bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quan trọng khác. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, bên cạnh nỗ lực toàn Ngành, rất cần hơn nữa sự đóng góp của các bạn trẻ ngành GTVT.

Đoàn viên, thanh niên ngành GTVT hãy tiếp tục phát huy vai trò xung kích đi đầu, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển GTVT. Hôm nay có nhiều lãnh đạo các đơn vị cũng đến dự, tôi đề nghị tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn viên thanh niên và triển khai thực hiện, truyền tải tâm tư nguyện vọng của của tuổi trẻ GTVT vào Nghị quyết, giải quyết đời sống, việc làm cho sinh viên sau ra trường, các bạn trẻ trong các đơn vị, bên cạnh đó tạo điều kiện để các bạn nghiên cứu KHCN.

nguồn tin:Website BGTVT


Thông tin liên hệ

Số 01 Lô 11A Đường Lê Hồng Phong - Phường Đằng Hải - Quận Hải An - Hải Phòng

Điện thoại: +84-0225.3550 517

Fax: +84-0225.3550 797

Email: vms-north@vms-north.vn


Liên kết website